Những điều chưa biết về sữa tiệt trùng

Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi; Vì sao sữa tươi tiệt trùng đắt hơn sữa tiệt trùng và lợi ích của chúng có thực sự khác nhau?…, hiện nay, nhiều người vẫn băn khoăn với những câu hỏi kể trên, dù ngày ngày họ vẫn sử dụng chúng.

Sữa nước nói chung và sữa tiệt trùng nói riêng ngày càng phổ biến với người tiêu dùng. Nhiều người bắt đầu có thói quen uống sữa mỗi ngày và xem đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể bên cạnh các bữa ăn chính. Thế nhưng, thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ về sữa tiệt trùng và những công dụng của nó.

Dưới đây là những thông tin cần biết về sữa tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng:

1. Không phải sữa tiệt trùng nào cũng tươi

Rất nhiều người dùng nghĩ rằng sữa nước tiệt trùng nghiễm nhiên được làm từ sữa tươi. Tuy nhiên, chỉ có sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, còn sữa tiệt trùng hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột, chất béo các loại và nước, có thể bổ sung thêm phụ liệu. Do sữa tươi tiệt trùng làm từ sữa tươi nên hương vị thơm ngon tự nhiên hơn và được xem như sữa tươi.

2. Được xử lý ở nhiệt độ cao trong 3-5 giây

Sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, được xử lý ở nhiệt độ cao (140-143 độ C) trong khoảng thời gian 3-5 giây. Quá trình này nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa, giúp bảo quản sản phẩm trong vòng 6 tháng. Trong khi đó, thành phần chính của sữa tiệt trùng hoàn nguyên là sữa bột. Trước đó, sữa bột đã được xử lý nhiệt. Khi đưa vào quy trình sản xuất, sữa bột được hòa trộn với nước và một số thành phần khác như dưỡng chất, đường, nước quả, cacao, cà phê…và được xử lý ở nhiệt độ cao một lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

3. Sữa tươi tiệt trùng ít bị thất thoát chất dinh dưỡng 

Do sữa tươi tiệt trùng xử lý nhiệt chỉ một lần trong thời gian cực ngắn nên các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít hơn và không cần bổ sung thêm. Còn sữa tiệt trùng được hoàn nguyên lại sữa nước từ sữa bột nên thường được bổ sung thêm một số dưỡng chất kể trên.

4. Sữa tươi tiệt trùng ngày càng phổ biến

Có nhiều lý do khiến người tiêu dùng chuộng sữa tươi tiệt trùng hơn sữa hoàn nguyên tiệt trùng, dù giá thành sữa tươi tiệt trùng cao hơn. Lý do là sữa tươi tiệt trùng có hương vị ngon hơn, giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa tươi. Ở châu Âu, trong các sản phẩm từ sữa thì sữa tươi chiếm ưu thế hơn hẳn (31,6%) so với sữa bột gầy (3,8%) và sữa bột whey (4,7%).

Còn tại thị trường Việt Nam, cách đây vài năm, thị phần sữa tươi chỉ chiếm chưa đến 10%, nhưng hiện nay tỷ lệ này chiếm khoảng 30%. Điều đó cho thấy xu hướng tiêu dùng sữa tươi tiệt trùng ngày càng tăng cao, do người dùng bắt đầu nhận ra lợi ích cao hơn của sản phẩm này.

Hiện tại, Vitaliving hiện đang cung cấp dòng sữa tươi Úc Harvey Fresh : Sữa tươi tiệt trùng nguyên kem và sữa tươi tiệt trùng ít béo. Với thành phần 100% sữa tươi hương vị tự nhiên thơm ngon, giàu năng lượng, vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể cho sự phát triển thể chất và trí lực, tăng cường miễn dịch, cho cơ thể đạt chuẩn dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh

5. Nguyên liệu quyết định chất lượng sữa tiệt trùng

Nhiều người nghĩ rằng xử lý nhiệt là khâu then chốt để có chất lượng thành phẩm tốt. Điều này chỉ đúng một phần. Khâu quan trọng nhất để có sản phẩm sữa tiệt trùng đạt chuẩn là đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào. Nếu chất lượng sữa hoàn nguyên tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào chất lượng và khâu bảo quản sữa bột, thì chất lượng sữa tươi tiệt trùng cần được kiểm soát đồng bộ từ nguyên liệu sữa tươi thô vắt từ bò sữa.

Với sữa tươi tiệt trùng Harvey Fresh, sữa được tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Do quá trình xử lý ở nhiệt độ cao và đóng gói niêm phong kín, sữa tiệt trùng UHT có thể bảo quản khi chưa mở nhiều tháng mà không cần để tủ lạnh.Sau khi mở nắp, giữ ở tủ lạnh hoặc dưới 40 C và sử dụng trong vòng 7 ngày.

Hy vọng, với những thông tin mà Vitaliving vừa chia sẻ ở trên, quý khách hàng đã phần nào hiểu thêm về sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng để lựa chọn các sản phẩm sữa tốt nhất cho sức khỏe cả gia đình. Nếu như còn băn khoăn về cách chọn lựa các sản phẩm sữa, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để Vitaliving giúp bạn nhé. Sự hài lòng của khách hàng chính là động lực để Vitaliving phát triển.